3 món canh trị cảm cúm lúc giao mùa cực đơn giản.

Thời tiết giao mùa khiến nhiều người bị cảm. Với những người có sức đề kháng tốt có thể lướt qua, những người yếu hơn thường bị những cơn nhảy mũi, hành sốt đến 2-3 ngày và có thể dẫn đến viêm  xoang. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách chế biến 3 món canh trị cảm rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng cho bạn và gia đình.

Cách chế biến 3 món canh trị cảm cúm lúc giao mùa cực đơn giản.

       1.    Canh gừng.

Gừng có công dụng trị cảm cúm rất hiệu quả.

Gừng vị cay tính ấm có tác dụng tán hàn, tiêu đàm, chữa cảm lạnh…

Nguyên liệu:

         -         Gừng tươi 20 gr.
         -         Nấm rơm hoặc nấm hương 10 gr.
         -         Gia vị nêm thường dùng.

Cách làm:

Sau khi mua nấm về bạn rửa sạch (có thể cắt đôi hoặc để nguyên đều được) cho vào nồi. Gừng cạo sạch vỏ cắt sợi nhỏ cũng cho vào nồi rồi thêm nước vừa ngâm hết nguyên liệu bắt lên bếp với lửa nhỏ, khi nấm chín thì bạn nêm lại vừa miệng thì tắt bếp và có thể dùng được.

Nên dùng nóng sẽ giúp phát huy hết công dụng và nên dùng trước bữa ăn chính.

Công dụng:

Chữa lạnh tay chân, nhức mỏi người, ho kham… nâng cao sức đề kháng và giải cảm rất hiệu quả.

       2.    Canh bầu.

Canh bầu cũng có công dụng giải cảm rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

         -         Bầu 1 trái khoảng 250 gr.
         -         Ngải cứu 50 gr. (tính ấm, điều hòa khí huyết…)
         -         Tép tươi 50 gr.
         -         Hành tím vải củ nhỏ và gia vị nêm thường dùng.

Cách làm:

Bầu mua về rửa sạch để nguyên vỏ cắt hình bán tròn dày 2 cm. Tép cắt bỏ đầu, đuôi rửa sạch. Ngải cứu rửa sạch. Hành tím cắt nhuyễn.

Bắt nồi lên bếp đợi nóng thì cho dầu ăn vào phi hành tím cho thơm rồi cho tép vào đảo sơ thì cho 1 tô nước vào. Khi nước sôi thì cho phần bầu vào nấu với lửa nhỏ đến khi bầu chín mềm thì cho ngái cứu đã chuẩn bị vào đợi khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị vừa miệng là được. Trước khi bày ra bàn ăn cho thêm tiêu xay lên trên và dùng với cơm nóng.

Công dụng:

Với món canh bầu giúp giải cảm và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

       3.    Canh khổ qua (mướp đắng).

Khổ qua kích thích ăn uống, lợi tiểu rất tốt cho người cảm cúm.

Nguyên liệu:

         -         Khổ qua 3-4 trái.
         -         Tôm tươi 50 gr.
         -         Vài lát gừng, tỏi cùng gia vị nêm thường dùng.

Cách làm:

Khổ qua mua về rửa sạch cắt miếng dày khoàng 2cm. Tôm rửa sạch.
Bắt nồi lên bếp cho thêm 350ml nước, đợi nước sôi thì cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu đến khi chín thì nêm lại gia vị và tắt bếp. Dùng nóng với cơm.

Công dụng:

Thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp người bị cảm lạnh ra mồ hôi…

Chúc bạn thành công với 3 món canh trị cảm cúm hiệu quả nhé và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ sau.
Bài mới
« Prev Post

Conversion Conversion Emoticon Emoticon

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.